Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

CUỐN SÁCH VÀ GIỎ ĐỰNG THAN!

Có một câu chuyện kể lại rằng tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống cùng với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc rất nhiều lần tới mức cuốn sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông đọc cũng say mê và chưa một buổi sáng nào ông quên đọc sách. Bài viết này do nhóm giấy phép lao động sưu tầm và chia sẻ.

Cậu cháu trai cũng bắt chước theo ông, cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách. Rồi một ngày, cậu hỏi ông:
giấy phép lao động
Cuốn sách và giỏ đựng than
- Ông ơi, cháu cũng thử đọc sách như ông nhưng mà cháu không hiểu gì cả. Hoặc là có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại là cháu lại quên ngay. Thế thì đọc sách đâu có gì tốt mà ông đọc thường xuyên thế ạ...

Ông cụ lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói:

- Cháu hãy mang cái giỏ đựng than này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé!

Cậu bé liền làm theo lời ông mặc cho tất cả nước đã chảy ra hết khỏi giỏ trước khi cậu bé quay về đến nhà.


Nhìn thấy cái giỏ, ông cụ mỉm cười và nói:

- Nước chảy hết mất rồi! Có lẽ lần sau cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa!

Rồi ông bảo cháu quay ra sông lấy một giỏ nước.

Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn, nhưng lại một lần nữa, khi cậu về đến nhà thì cái giỏ đã trở nên trống rỗng. Thở không ra hơi và cậu nói với ông rằng ‘đựng nước vào cái giỏ là một điều không thể’ sau đó đi lấy một chiếc xô múc nước. Nhưng ông cụ đã ngăn lại:

- Ông không muốn lấy một xô nước. Ông chỉ muốn lấy một giỏ nước. Cháu có thể làm được đấy nhưng chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi!

Rồi ông lại bảo cháu tiếp tục ra sông lấy nước. Vào lúc này, cậu bé đã biết rằng không thể đựng nước vào giỏ được, nhưng cậu muốn cho ông thấy rằng cho dù cậu chạy nhanh đến đâu thì nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà. Thế là cậu bé lại lấy nước và chạy nhanh hết sức mình nhưng khi về đến chỗ ông, cái giỏ lại trống rỗng.
giấy phép lao động
Câu chuyện của ông lão và cậu bé
- Ông xem này - Cậu bé hụt hơi và nói - Thật là một điều vô ích.

- Cháu lại nghĩ nó là vô ích ư... - Ông cụ nói - Cháu thử nhìn cái giỏ xem!

Cậu bé nhìn vào cái giỏ, đây là lần đầu tiên cậu bé nhận ra rằng cái giỏ trông khác hẳn ban đầu. Nó không còn là một cái giỏ than đen bẩn nữa mà nó đã được nước rửa sạch sẽ.

- Cháu của ông, đó là những gì sẽ diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể là cháu không hiểu hoặc là không nhớ được mọi thứ nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong của tâm hồn cũng như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.

l

0 nhận xét:

Đăng nhận xét