Thứ Ba, 9 tháng 2, 2016

SALE_NGHỀ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI NĂNG ĐỘNG

 Nhân viên sales (bán hàng, kinh doanh) thường được biết đến như những người có tài ăn nói, lanh lợi và nhất là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Đạt được điều đó đòi hỏi mỗi người làm sales luôn nỗ lực trong công việc. Bài viết này do nhóm giấy phép lao động sưu tầm và chia sẻ.

Những ‘cỗ máy’ đa tính năng

Nhân viên sales còn được gọi là các seller giống như cỗ máy hoạt động với nhiều tính năng và sức bền. Anh Thành hiện là nhân viên sales chuyên về lĩnh vực thiết bị điện tử chia sẻ: sở dĩ như vậy vì khi giới thiệu sản phẩm của công ty đến khách hàng, họ phải trải qua rất nhiều khâu chuẩn bị, hiển nhiên là hoàn toàn tự lực cánh sinh. Chẳng hạn như sau khi tìm được đối tượng tiềm năng thì mỗi seller sẽ gửi fax đến. Nếu nhận được hồi âm thì họ sẽ xin một cuộc hẹn, mà điều này thì rất ít xảy ra. Vì vậy, các seller thường trực tiếp tới gặp đối tượng để tác nghiệp.

Thị trường mở cửa cho phép khách hàng có nhiều sự lựa chọn, do đó làm thế nào để có được hợp đồng là thước đo năng lực làm việc của seller. Họ phải biết cách nói như thế nào để tăng khả năng thuyết phục người nghe. Muốn thế thì họ phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm để "đụng đâu biết đấy" chứ không ú ớ khi khách hàng thắc mắc. Phải làm cho sản phẩm của mình được đối tượng thấy nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cùng loại khác. Còn "chiêu" phụ nhưng cũng quan trọng không kém đó là các dạng khuyến mãi khi khách hàng đến với công ty.

Thế nhưng, theo anh Quốc Anh (làm về lĩnh vực hoá chất) thì "không phải cứ cho nhiều là người ta nhận, họ e gặp phải của rẻ là của ôi". Bản lĩnh của những seller chuyên nghiệp còn được thể hiện ở khả năng lèo lái trước những đòi hỏi mà theo họ là khá "lươn lẹo" từ phía khách hàng. Khi ấy phải thật bình tĩnh để nhận thấy khách hàng "cáo" quá thì rút lui, không thể "thiệt đơn thiệt kép" được.

Seller mới chập chững vào nghề thường gặp phải trở ngại khi bị khách hàng "quay". Những lúc ấy các bạn thường bối rối nên không những đánh mất tự tin mà còn tỏ vẻ quá "khớp" trước đối tác. Công việc sales cũng không thể thành công nếu không có tính kiên trì, phải chịu khó, không nên suy nghĩ theo kiểu "không được chỗ này thì vẫn còn nơi khác".
giấy phép lao động
Nghề sale- dành cho những người năng động
Mặt khác, vẻ bề ngoài của seller cũng là một trong những nhân tố giúp họ có được hợp đồng. Thế nên, các seller nữ thường "tút" lại ngoại hình sao cho "pro" một chút, đủ để họ tự tin, năng động trước những khách hàng khó tính.

Trồng cây thì hái quả

Thế giới của các seller không êm ả chút nào. Họ cạnh tranh nhau bằng uy tín, bằng năng lực, bằng sự tìm đến của đối tác. Từ trang bị kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, bổ sung và luôn tự làm mới mình, làm mới các phương thức tiếp cận khách hàng... như những tính năng cơ bản nhất được "lập trình" sẵn trong mỗi seller.

Mỗi seller luôn làm giàu cho mình những kỹ năng khác giúp họ gặt hái nhiều thành công hơn nữa: họ tranh thủ thời gian bổ sung vốn ngoại ngữ, học các lớp về tâm lý khách hàng, khả năng phát biểu trước công chúng...

Ngoài khoản thu nhập cố định ra, phần trăm hoa hồng nhận được sau mỗi chữ kí của khách hàng sẽ đem đến cho seller một cuộc sống khá sung túc. Đặc biệt, nhân viên sales thường làm ăn theo mùa nên những lúc vào vụ họ thường không bỏ sót bất kì cơ hội nào.

Với chị S. làm ở bộ phận sales của Công ty Bánh kẹo Kinh Đô thì mùa trung thu nào chị cũng làm "như điên", suốt ngày chạy ngoài đường tới các đại lý bánh kẹo. Nhờ tài ngoại giao và chữ tín trong công việc nên cuốn sổ đặt hàng của chị mỗi lúc một dày thêm. Sự phờ phạc của chị cũng được đền bù một cách xứng đáng với hơn 30 triệu chỉ trong một tháng.
giấy phép lao động
Nghề sale có những điều hay riêng
Công việc sales - bán hàng cũng là một nghệ thuật nên mỗi seller cũng phải có tư chất riêng thì mới đem lại kết quả mong muốn. Công sức để trồng và chăm bẵm cho cây chắc sẽ đắng song quả thu được không thể không ngọt.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét