Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

NGHỀ LẬP TRÌNH: ÁP LỰC NHƯNG CÓ RẤT NHIỀU CƠ HỘI

Bạn phải làm quen với cảm giác bất lực và bực bội khi nhìn chăm chăm vào màn hình, viết hàng trăm dòng code cả tuần để tìm lỗi nhiều khi chỉ là một dấu chấm, dấu phẩy... Đó là công việc của lập trình viên.

Sống chung cùng với áp lực

Lập trình viên (LTV) được xem như những thợ "coding" (người ngồi gõ những đoạn mã trên máy tính), tạo ra các phần mềm hoặc là chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình. Nói một cách khác, LTV có vẻ giống một nhân viên nhập dữ liệu, ngày ngày đến công sở gõ những dòng code theo chỉ dẫn. Theo đó, lập trình là một công việc khá buồn chán, thuần túy kỹ thuật, không đòi hỏi sự sáng tạo và đúng nghĩa là low-tech.

Nhưng nếu xuất phát từ thực tế từ Việt Nam thì nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của các dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi.
giấy phép lao động
Những áp lực trong nghề lập trình
Dự định theo nghề LTV, bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng sống chung với các áp lực thời hạn phải hoàn thành công việc (deadline) cũng như khối lượng công việc. Đa số các dự án phần mềm hiện nay vẫn bị mắc tỉ lệ 80-20. Có nghĩa là trong khoảng 80% thời gian đầu của dự án thường chỉ làm được 20% khối lượng công việc, và 20% thời gian còn lại thì phải giải quyết nốt 80% khối lượng công việc.

Ngoài ra, bạn cần phải làm quen với cảm giác bất lực và bực bội khi phải nhìn chăm chăm vào màn hình vi tính, sục sạo hàng trăm dòng code trong cả tuần và kết quả tìm ra lỗi nằm ở việc thiếu một ký tự như dấu chấm, dấu phẩy.

Nhiều cơ hội

Hiện tại thì thu nhập của một LTV mới vào nghề khoảng 200 USD/tháng. Có 3-4 năm kinh nghiệm hoặc làm ở vị trí quản lý sẽ có thu nhập khoảng 700 đến 1.000 USD/tháng. Nếu làm ở nước ngoài thu nhập sẽ cao hơn nhiều, tại Hàn Quốc hoặc Nhật từ 2.000 đến 3.000 USD/tháng, tại Mỹ từ 3.500 đến 6.000 USD/tháng...

Ngược với những áp lực kể trên, nghề lập trình cũng có những khoảng tự do. Trong các dự án, trưởng nhóm chỉ định phần công việc cũng như thời gian cần hoàn thành, còn lại LTV chủ động tìm giải pháp hoàn thành công việc. Nghĩa là có thể đến công ty khoảng vài lần trong một tuần miễn là hoàn thành công việc được giao. Như vậy, nếu biết cân bằng và sắp xếp khoa học công việc, các LTV có thể bỏ qua được những áp lực nặng nề.

Nếu bạn nghĩ rằng làm LTV chỉ quanh quẩn với chiếc máy tính thì bạn đã nhầm. Từ công việc lập trình, các LTV hoàn toàn có cơ hội thử sức ở những vị trí khác hấp dẫn hơn.
giấy phép lao động
Lập trình viên
Đinh Trung Việt hiện là LTV tại công ty phần mềm Tinh Vân cho biết: Nếu tham gia nhiều dự án lớn, thu thập được kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn cũng như có kiến thức quản lý thì một LTV có thể thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm, giám đốc dự án hoặc mở công ty riêng. Riêng cá nhân Việt thì hi vọng với kiến thức và kinh nghiệm làm việc ở nhiều dự án, nhiều môi trường công nghệ khác nhau, anh sẽ thành chuyên gia tư vấn về giải pháp công nghệ và hệ thống trong tương lai.

LTV có nhiều điều kiện làm việc ở nhiều nước như Mỹ, Nhật... trong những dự án của công ty gia công phần mềm cho nước ngoài. Hoặc họ có thể ngồi làm việc ở Việt Nam nhưng lại làm việc trong một nhóm nhiều chuyên gia trên thế giới. Quan trọng là bạn phải luôn sẵn sàng đối diện với những áp lực cũng như cơ hội nếu muốn theo đuổi nghề này.

Qua bài viết này, nhóm giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn chia sẻ với bạn đọc về những áp lực trong nghề lập trình để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề lập trình.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét