Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

NGHỀ NẤU BẾP: VIỆC NHIỀU, ỔN ĐỊNH, THU NHẬP LẠI CAO

Du lịch và nhu cầu phát triển của cuộc sống trong những năm gần đây đã tạo cơ hội rất lớn cho nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng, đưa nó trở thành một nghề khá "nóng" hiện nay.

Bằng cấp có quan trọng không?

Trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp giỏi, nổi tiếng trong nghề không phải vì bằng cấp mà chỉ từ cái duyên, ý chí phấn đấu không ngừng và niềm đam mê với nghề. Họ thường bắt đầu bằng công việc phụ bếp (nhặt rau, rửa bát, phụ việc...) trong nhà hàng cùng với việc chăm chỉ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Cơ hội sẽ thực sự đến với những người có ý chí cầu tiến. Tuy nhiên với nhu cầu ‘nóng’, cần những người thích ứng ngay với công việc như hiện nay thì nếu như bạn được đào tạo bài bản từ các trường lớp dạy nấu ăn, bạn sẽ có nhiều ưu thế để nhanh chóng tìm được việc.
giấy phép lao động
Nghề nấu bếp- nghề rất được ưa chuộng hiện nay
Các khách sạn hay nhà hàng lớn vẫn chấp nhận tuyển dụng nhân viên sau đó sẽ đào tạo thêm. Theo kinh nghiệm của Đỗ Công Nguyên- một nhân viên bếp khách sạn Hilton Hà Nội: Yêu cầu đầu tiên là phải biết nghề, thêm nữa là vốn ngoại ngữ. Đây vừa là điều kiện và vừa là lợi thế giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Nhu cầu ngày càng tăng mạnh

Nhu cầu tuyển dụng ở vị trí làm bếp và phục vụ khách sạn, nhà hàng ngày càng tăng. Theo thầy Trịnh Cao Khải hiện là trưởng khoa Quản trị - Chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội), hiện mỗi năm trường đào tạo trong khoảng 2.000 học sinh. Nghề này có tính ổn định và tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao. So với nhiều ngành nghề khác thì mức thu nhập cũng khá cao hơn nhân viên theo nghề này thường được chi phí ăn uống tại nhà hàng.

Theo một số khách sạn và nhà hàng lớn ở Hà Nội, thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển nhân viên bếp, có tay nghề, bằng cấp là hoặc không có và sau đó sẽ được đào tạo thêm. Do đó cơ hội cho những người theo học nghề này rất lớn. Ngoài ra, hiện nay nhu cầu xuất khẩu lao động ngành nghề này cũng đang có xu hướng tăng, nhất là từ khi một số nước ở Trung Đông và nhiều Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.

Nhà tuyển dụng cần những gì?

Ông Phạm Hữu Thanh- hiện là giám đốc nhân sự khách sạn Melia Hà Nội cho biết: "Trừ những vị trí quan trọng, chúng tôi tuyển dụng không quá khắt khe. Có chuyên môn về bếp và vốn ngoại ngữ giao tiếp chuyên ngành là yêu cầu tối thiểu. Qua một năm làm phụ bếp, nếu như chăm chỉ học tập, thực hành để chứng tỏ tay nghề, các bạn sẽ được chịu trách nhiệm chính trong công việc’.

Chị Nguyễn Thị Bích_bếp phó nhà hàng Bobby Chinn (Hà Nội) nhận định: ‘Ngành này là một ngành giúp cho SV học xong có thể dễ và nhanh chóng kiếm được việc làm nhất. Điểm yếu nhất của các bạn theo nghề này là vốn tiếng Anh còn rất hạn chế mà thường thì các nhà hàng Âu thì yêu cầu rất cao về điểm này. Vì vậy, bên cạnh học nghề thì các bạn trẻ cần chú trọng việc trau dồi vốn kiến thức về ngoại ngữ.”
giấy phép lao động
Nghề nấu bếp mang lại thu nhập cao

Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có những kỹ năng nào?

- Kỹ năng sáng tạo: bạn không nhất thiết phải tuân thủ các công thức. Điều này thì dù có kinh nghiệm và bằng cấp thì cũng không thể làm được.

- Kỹ năng quản lý: phải chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ đầu bếp, có khả năng động viên tinh thần làm việc cho nhân viên.

- Kỹ năng tổ chức: lập những bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng cũng như là việc lưu trữ thực phẩm.

- Kỹ năng lên kế hoạch: kế hoạch lập thực đơn và phải đảm bảo các món ăn thích hợp cho tại thời điểm đó.

- Kỹ năng tài chính: có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sách.

Xu hướng ngày nay thì nghề nấu bếp đang rất được ưa chuộng. Nhóm giấy phép lao động cho người nước ngoài gửi đến bạn đọc bài viết này để các bạn có thể tham khảo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét