Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

NGHỀ MC: KHÔNG CẦN NGOẠI HÌNH VÀ SỰ TỰ TIN

Nhiều người vẫn hình dung rằng chỉ cần ngoại hình dễ nhìn, khả năng ăn nói lưu loát và tự tin trước đám đông... là có thể trở thành MC. Thực tế có nhiều người thành công và cũng không ít người bỏ nghề sau vài lần "chinh chiến". Bài viết do nhóm giấy phép lao động sưu tập và chia sẻ.

Sinh viên thi nhau làm MC

Điểm qua vài kênh của Đài THVN mới thấy SV làm MC khá hùng hậu. Các gameshow thì có Hoàng Linh , SV Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh dẫn chương trình "Chúng tôi là chiến sĩ", các sinh viên ĐH Ngoại thương như Kiều Anh dẫn chương trình ‘Đường lên đỉnh Olympia’, Diệp Chi dẫn chương trình ‘Rung chuông vàng’, Minh Trang dẫn chương trình ‘Tuổi đời mênh mông’, Tạp chí MTV... Trên kênh mới VTV6, hầu hết MC đều đang ngồi trên giảng đường.

Vừa học vừa làm nên đa phần các SV làm MC tương đối bận rộn. Có giai đoạn, MC Linh Hương cứ thứ sáu vừa đi học về là cất sách vở sau đó lên xe cùng các BTV đi quay chương trình cả 2 ngày nghỉ cuối tuần, tối chủ nhật mới lọ mọ mang bài vở ra ôn.
giấy phép lao động
Nghề MC cần có ngoại hình và sự tự tin
Minh Trang tranh thủ nghỉ hè đã thực hiện đợt ghi hình chương trình tại phía nam. Thông thường, các chương trình được ghi hình liền một mạch, nhanh thì 3 đến 4 chương trình/ngày để dành phát sóng.

Mức thù lao trả cho cộng tác viên làm MC ở đài truyền hình thường từ 100.000 đến 200.000đ/số, chương trình có tài trợ thì cao hơn chút đỉnh nên cũng đủ cho SV trang trải. Linh Hương đang có 3 chương trình, mỗi tuần phát sóng một số, cứ tính theo mức thấp thì mỗi tháng cô cũng có khoảng 1.200.000đ. Chưa kể một số MC trẻ còn nhận được lời mời dẫn tại các hội nghị khách hàng, chương trình quảng bá cho các công ty, doanh nghiệp với thu nhập cũng kha khá.

Cần kiến thức rộng và cần phải duyên

Ngoài yếu tố ngoại hình và khả năng ăn nói thì kiến thức rộng, vốn từ phong phú và cái duyên trên sân khấu cũng chính là những điều tối quan trọng đối với sự thành công của một MC. Hiểu biết rộng, vốn từ phong phú sẽ giúp cho MC ứng phó được những tình huống xảy ra bất ngờ không có trong kịch bản, tránh được cảm giác nhàm chán cho khán giả.

Trong một game show, MC không thể chỉ phát biểu một câu "Hoàn toàn chính xác" hoặc "Đúng rồi" khi người dự thi trả lời đúng câu hỏi mà ở đây cần phải có nhiều câu khác có nghĩa tương tự. Còn cái "duyên" ở đây không phải sự duyên dáng của một người đẹp mà điều đó gần như là khả năng thiên phú của một người, được toát ra từ lời nói, nụ cười, ánh mắt.
giấy phép lao động
Nghề MC
Giọng nói cũng như cách thể hiện cũng góp phần đáng kể trong thành công của một MC. Giọng nói MC phải rõ ràng, truyền cảm và cách dẫn dắt phải có sự tinh tế với những câu chữ ngắn gọn, súc tích. Hầu hết các MC trẻ hiện nay thường mắc "bệnh" rào trước đón sau bằng những câu sáo rỗng, dài dòng, đôi khi chẳng ăn nhập gì đến nội dung.

Có nhiều MC do chạy show quá nhiều nên không có thời gian xem kịch bản hoặc quá tự tin không cần xem nên làm hỏng cả chương trình. Trong một cuộc trao giải báo chí gần đây, một MC nữ của HTV đã chê kịch bản của BTC rồi dẫn theo ý mình, tự ý cắt mất phần giao lưu với khán giả, mặc dù MC này đang được xem là "sao", nhưng rõ ràng chưa hội đủ phẩm chất để làm nghề chuyên nghiệp.

Khi nhận chương trình nào đó thì MC phải tìm hiểu thật kỹ về nội dung chương trình, nhân vật mình sẽ phỏng vấn, trò chuyện cũng như phải biết được đối tượng khán giả để từ đó chuẩn bị tốt từ nội dung cho đến hình thức. Trang phục của MC cũng không nên quá cầu kỳ hay điệu đàng mà phải phù hợp với hoàn cảnh. Quỳnh Hoa, MC đã có hơn 10 năm kinh nghiệm bổ sung thêm như sau: ‘MC chỉ nên nói những điều thật cần thiết và tuyệt đối không nói nhiều và nói những điều không biết rõ’.
Nghề MC tưởng rằng dễ nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét