Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016

NGHỀ NÀO LÀ PHÙ HỢP VỚI TRÍ THÔNG MINH CỦA BẠN

Bạn thông minh đến mức nào? Nhiều người cho rằng trí thông minh con người thể hiện qua chỉ số IQ cao hoặc thành tích học tập vượt trội ở trường. Nhưng theo thuyết đa thông minh của Howard Gardner, trí thông minh là sự tổng hợp 7 khả năng khác nhau của con người. Nếu bạn vượt trội ở trí thông minh loại nào để bạn chọn nghề phù hợp với trí thông minh loại đó. Bài viết này do nhóm giấy phép lao động sưu tầm và chia sẻ.

Lý thuyết đa thông minh

Lý thuyết ‘đa thông minh’-Theory of Multiple Intelligences (MI) đã được Giáo sư Tâm lý học-Howard Gardner của đại học Harvard giới thiệu lần đầu trong quyển Frames of Mind: The Theory of Multiple Intelligences xuất bản vào năm 1983.
giấy phép lao động
Nghề nghiệp phù hợp với trí thông minh của mình
Howard phản bác quan niệm truyền thống về khái niệm thông minh được đồng nhất và đánh giá dựa theo những bài trắc nghiệm IQ. Ông cho rằng khái niệm này chưa phản ánh đủ khả năng tri thức đa dạng của con người.

Theo ông, ở trường một học sinh giải quyết dễ dàng một bài toán phức tạp nhưng chưa chắc đã thông minh hơn đứa trẻ khác đang loay hoay

Làm mãi nhưng không xong bài toán đó.

Cậu học sinh thứ hai có thể sẽ giỏi hơn đối với các ‘dạng’ thông minh khác.

Lý thuyết ‘đa thông minh’ cho rằng, mỗi cá nhân gần như đều đạt đến một mức độ nào đó ở từng ‘phạm trù thông minh’ khác nhau. Mức độ này thấp hay cao sẽ thể hiện ưu điểm hay nhược điểm của cá nhân trong lĩnh vực này. Đặc biệt, mức độ này không phải là ‘hằng số’ trong suốt cuộc đời mỗi người mà có thể sẽ thay đổi (tăng hay giảm) tùy thuộc vào sự trau dồi của mỗi cá nhân.

Cho nên câu hỏi ‘bạn thông minh đến mức nào?’ sẽ không phù hợp. Câu hỏi đúng nên hỏi là ‘Bạn có trí thông minh nổi bật trong lĩnh vực nào?’

Bạn có trí thông minh ở dạng nào?

Theo như Gardner, mỗi con người là tổng thể của 7 dạng trí thông minh khác nhau:

1. Thông minh về từ vựng_ngôn ngữ (Verbal_Linguistic): là khả năng lĩnh hội tinh tế về ngôn ngữ và câu chữ. Các nhà văn, nhà thơ hay các diễn giả là những người nổi trội về khả năng này.

2. Thông minh Suy luận_Toán học (Logical_Mathematical): mô tả khả năng toán học, khả năng thực hiện những nghiên cứu khoa học và giải quyết các vấn đề liên quan đến suy luận. Các nhà khoa học và các nhà toán học có khả năng nổi trội trong lĩnh vực này.

3. Thông minh Âm nhạc (Musical): là khả năng cảm nhận âm nhạc và sáng tác âm nhạc. Các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc có trí thông minh nghiêng về lĩnh vực này.
giấy phép lao động
Sự thông minh của bạn thích hợp với nghề nào nhất.
4. Thông minh thị giác_không gian (Visual – Spatial): là khả năng cảm nhận không gian và thế giới hình ảnh. Nếu như bạn có khả năng này thì bạn hãy nghĩ đến việc trở thành họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế…

5. Thông minh Cơ thể (Bodily_Kinesthetic): là khả năng có thể vận dụng cơ thể một cách khéo léo như các cầu thủ bóng rổ, các vũ công, các vận động viên thể dục thể hình.

6. Thông minh tương tác_giao tiếp (Interpersonal): là khả năng hiểu được mong muốn, tâm tư của người khác. Các nhà chính trị, nhà lãnh đạo, giáo viên cũng như các chuyên gia trị liệu có khả năng nổi trội hơn người khác về trí thông minh này.

7. Thông minh về nội tâm (Intrapersonal): là khả năng hiểu được cảm xúc và tình cảm của người khác. Các triết gia là những người có khả năng nổi bật này.

Mỗi cá nhân chúng ta là tổng thể của 7 dạng trí thông minh khác nhau. Ca sĩ lừng danh Elton John có sự nổi trội về trí thông minh âm nhạc. Kiến trúc sư Daniel Libeskind, người phụ trách xây dựng lại trung tâm thương mại Thế Giới cũng là người có trí thông minh thị giác_không gian, trong khi tiểu thuyết gia Stephen King lại có sự nổi trội về trí thông minh từ vựng_ngôn ngữ. Vậy bạn xác định mình có trí thông minh dạng nào?

Khi biết được bản thân có trí thông minh nổi trội trong lĩnh vực nào để làm công việc phù hợp sẽ giúp bạn tiến nhanh trên con đường sự nghiệp. Ví dụ nếu như bạn biết mình thiên về trí thông minh tương tác-giao tiếp (Interpersonal skills) thì bạn có thể xây dựng sự nghiệp thành nhà lãnh đạo. Điều này còn có giúp bạn có thể tránh làm công việc mà bạn không có khả năng vượt trội hay năng khiếu bị giới hạn. Ví dụ, nếu bạn không có khả năng âm nhạc (thuộc phạm trù trí thông minh Âm nhạc) nhưng bạn vẫn yêu thích hát ca cháy bỏng, thì có cách này cho bạn đây: bạn hãy hát karaoke cho thỏa thích nhưng đừng mộng trở thành ca sĩ nổi tiếng nhé!

Bạn có thể trắc nghiệm xem mình hợp với ngành nghề nào nhất thông qua các website sau đây:
+ http://www.assessment.com
+ http://www.careerpath.com
+ http://www.similarminds.com/career.html
+ http://www.choicedegree.com
+ http://www.jobfutures.ca/pls/jf-ea/dpt.page_one
Với sự thông minh của mình thì bạn nghĩ rằng nghề nào là phù hợp với bạn. Nhóm giấy phép lao động cho người nước ngoài xin gửi đến các bạn bài viết này để các bạn có thể tham khảo thêm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét