Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016

NGHỀ KIẾN TRÚC: GIAO ĐIỂM TINH TẾ GIỮA KỸ THUẬT VÀ NGHỆ THUẬT

Kiến trúc sư được mệnh danh là người tạo ra bộ mặt cảnh quan đô thị. Hiểu theo nghĩa rộng thì họ chính là người có nhiệm vụ kế thừa, phát triển và thiết kế nên bản sắc văn hóa của các công trình đô thị cũng như quốc gia. Điều đó cho thấy kiến trúc sư có vai trò rất quan trọng. Bài viết này do nhóm giấy phép lao động sưu tầm và chia sẻ. 

Nghề đẹp và là nghề khó

Kiến trúc là một nghề đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư (KTS) thành công là người biết dung hòa hai mảng, nghe có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc. Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải nắm vững và liên tục cập nhật công nghệ, gò mình vào các tính toán khô cứng. Nhưng chính hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại hỗ trợ nhau, giúp cho người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc độc đáo.

Trong một thiết kế công trình, có 4 tiêu chí được xếp theo thứ tự: thích dụng, bền vững, thẩm mỹ và tinh tế.
giấy phép lao động
Nghề kiến trúc sư- sự tinh tế giữa kỹ thuật và nghệ thuật
Tính thích dụng của công trình được đặt lên hàng đầu vì nó quyết định công năng của công trình, nhằm tạo ra tiện ích cao nhất cho người sử

dụng. Thẩm mỹ chỉ đứng ở hàng thứ 3 nhưng lại có vai trò rất quan trọng. Người ta thường nhìn vào “mặt tiền” trước để đánh giá năng lực của KTS, đây cũng là điểm (đôi khi) khiến cho KTS buộc phải hy sinh công năng của công trình để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Có thể nói công trình giống như một cơ thể sống: công năng tốt đảm bảo cho các cơ quan nội tạng hoạt động ổn định và trao đổi chất thuận lợi. Sự bền vững tượng trưng cho sức khỏe, còn tính thẩm mỹ tượng trưng cho áo quần cũng như sắc đẹp và các vật trang trí bên ngoài.

Tuy nhiên, sai lầm của nhiều KTS là quá quan tâm đến vẻ đẹp công trình mà bỏ quên sự bền vững và công năng. Sai lầm này rất dễ để phát hiện ra khi công trình đó được đưa vào sử dụng.

Tâm sự của người trong nghề

’Tôi là một KTS trẻ, mọi chuyện đối với tôi cũng rất bình thường; có thể coi là may mắn hơn nhiều người hoặc cũng có thể là kém may mắn hơn rất nhiều người khác. May mắn nhất là tôi vẫn giữ được lòng yêu nghề nhưng vẫn giữ được sự hăng hái khi tham gia vào các dự án lớn, chịu trách nhiệm nặng nề và vất vả cho dù thu nhập vẫn còn hạn chế.
giấy phép lao động
Nghề kiến trúc sư rất có tiềm năng
Trong công việc, KTS trẻ thiếu kinh nghiệm thường sẽ gặp phải những tình huống không biết nên khóc hay là nên cười. Chủ nhà làm việc với KTS từ các bản vẽ thiết kế phác thảo đến chi tiết rồi xin photocopy để bàn bạc lại với các thành viên trong gia đình. Sau đó họ sẽ tìm cách bác bỏ ý kiến của KTS và không ký hợp đồng, để rồi lại sử dụng chính thiết kế ấy để tự xây dựng… mà không phải trả khoản chi phí nào cho lao động chất xám của KTS.’

(Theo lời kể của KTS Đ.Đ.Hải, Công ty Tư vấn Xây dựng và Thiết kế A&D, Hà Nội).

Nghề KTS có thích hợp với phụ nữ hay không?
Hiện nay số lượng các nữ sinh viên học ngành kiến trúc ngày càng đông, trong số đó có nhiều bạn học rất giỏi. Điểm mạnh của họ là thiên hướng “vị nghệ thuật” nên trong các thiết kế luôn mang nét nữ tính, trang nhã và nhẹ nhàng.

Số các nữ KTS thành công cũng không hiếm. Với đề tài “Reload” (tìm lại), nữ KTS Trần Mai Anh, hiện đang là giảng viên tập sự của khoa Quy Hoạch ĐH Kiến Trúc Hà Nội từng đã đạt giả nhất cuộc thi quốc tế với tên ‘Xưởng thiết kế mùa hè Cergy- Pontoise’ tổ chức tại Pháp tháng 9-2005.

Năm 2004, giải thưởng kiến trúc hàng đầu thế giới, Pritzker Architecture Prize, đây là lần đầu tiên trong 25 năm hình thành và tồn tại, đã trao danh hiệu cao quý này dành cho bà Zaha Hadid. Nữ KTS người Anh gốc Iraq này đã làm việc hết sức mình để sáng tạo ra những công trình vĩ đại trên khắp châu Âu.

Qua bài viết này, nhóm giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn gửi đến bạn đọc những cái hay trong ngành kiến trúc để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nghề này. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét