Chủ Nhật, 7 tháng 2, 2016

LẬP CHIẾN LƯỢC CHO CUỘC ĐỜI

‘Mục đích trong 2 năm tới của bạn là gì, 5 năm đến của bạn là gì và cả cuộc đời của bạn là gì?’ Rất nhiều người trong chúng ta, hằng ngày vẫn đang sống và làm việc đôi khi như một thói quen và vì các mục tiêu trước mắt mà không khi dừng lại xác định ‘mình là ai’, "mình thực sự muốn gì" và "mình phải làm gì". Bạn có bao giờ nghĩ rằng sẽ phải lập ra một ‘chiến lược’ cho chính cuộc đời mình?  Bài viết này do nhóm giấy phép lao động sưu tầm và chia sẻ.

giấy phép lao động
Lập chiến lược cho cuộc đời

Hành trình của cuộc đời!

Khi bạn được hỏi ‘Bạn có nghĩ cụm từ “Lập chiến lược cho cuộc đời” là quá to tát hay không?’ Bạn Nguyễn Công Chính sinh năm 1980 đã từng là du học sinh học bổng AusAID của Chính phủ Úc chia sẻ "Có thể ngôn từ làm cho nó trở nên to tát, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà ai ai cũng phải làm. Tôi đã có những chiến lược cho cuộc đời mình đã rất lâu. Đó là các định hướng, những

phương châm sống, cách bạn tự đặt mục tiêu và cách bạn thực hiện để có thể hoàn thành những mục tiêu đó. Đối với tôi, cuộc hành trình của cuộc đời chứ không phải cứ đi lang thang mà cần phải có những đích đến, ngắn hạn cũng như dài hạn."

Nguyễn Công Chính cũng chia sẻ thêm mục tiêu trong 10 năm tới là được điều hành một công ty thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam nhằm mục đích giúp người Việt Nam có thể tiếp cận được các tiện nghi của thương mại điện tử và sự phát triển công nghệ trên thế giới. Hiện nay, Nguyễn Công Chính đang xây dựng và đưa vào hoạt động website vdict.com để có thể giúp người Việt Nam sử dụng internet tiếp cận thông tin trên internet dễ dàng hơn, tiếp theo sau đó là các công cụ giúp giao lưu văn hóa và những cầu nối về công nghệ và thương mại.

Lập kế hoạch để không bị trật ‘đường ray’ của cuộc đời.Theo anh Harry Nguyễn, Giám đốc Dự án của FPT, lập chiến lược cho cuộc đời là một việc cần và bắt buộc phải làm, đặc biệt đối với lớp trẻ. Bởi vì sống có mục đích sẽ giúp chúng ta không bị sai đường trong lúc vận chuyển trên đường đời. Ai không có tham vọng trong công việc mình đang làm thì không nên làm công việc đó nữa. Nếu như có tham vọng sẽ làm hết mình và đi đến tận cùng trong công việc – có thế mới vỡ ra được rất nhiều bài học quý giá trong công việc. Trước đây, anh không lên kế hoạch cho cuộc đời gì cả - sống rất thoải mái nhưng bây giờ khi đã trưởng thành, đi nhiều biết nhiều nên anh thấy một cuộc đời bắt buộc phải có một kế hoạch. Ở các nước tiên tiến thì các em bé đã biết phải lập kế hoạch từ khi là học sinh tiểu học. Có kế hoạch thì chúng ta sẽ biết mình ở đâu trong 5 năm nữa, trong 10 năm nữa và không bị mù mờ về ngày mai của mình.
giấy phép lao động
Bản đồ cho cuộc đời

 Chiến lược vì cộng đồng.

Trong khi đó, bạn Ngô Tuấn cùng một thanh niên trẻ thế hệ 8X, hiện đang là Assistant Brand Manager của một nhãn hàng Lipton thuộc tập đoàn Unilever thì tâm sự về một "chiến lược" của mình: "Ý tưởng về một quán cà phê ‘bán lợi nhuận’ và ‘vì cộng đồng’ đã nung nấu trong tôi hơn 2 năm nay, từ lúc thấm dần dần bài hát Imagine của John Lennon và xem các hình ảnh tư liệu của anh lúc còn hoạt động cho hòa bình ở Amsterdam. Và cả chuỗi cửa hàng Oxfam ở Anh-nơi mà người ta hoạt động vì người nghèo, lợi nhuận được tạo ra là để đóng góp cho cộng đồng. Ý tưởng đó làm cho tôi nghĩ về một chuỗi quán cà phê mang phong cách của những nhà phản chiến hiện đại, đậm chất nhân bản.

Không khí chủ yếu của quán sẽ là sự hơi da diết nhưng không bi lụy, nơi mà mọi người đều có thể trải lòng mình ra mà hướng tới một chút nhân văn.Và nghĩ rằng quán sẽ mang tên "Humanist Kafé". Và đương nhiên, lợi nhuận tạo ra từ quán sẽ được trích 50% cho cộng đồng người nghèo địa phương nơi quán hoạt động, đặc biệt là Hội trẻ em mồ côi và khuyết tật. Trên địa chỉ blog cá nhân của mình, Tuấn đang rủ rê mọi người cùng mối quan tâm bắt tay xây dựng chuỗi cà phê Humanist này.

Hãy bắt đầu trước khi mọi việc quá muộn.

Có thể nói trong giới trẻ, bên cạnh những bạn có những chiến lược cuộc đời bình thường chẳng hạn như có một công việc ổn định, thu nhập từ vài triệu đến vài chục triệu một tháng, trong vòng khoảng 2 năm có chồng, có vợ, 3 năm mua được nhà và 5 năm có con... hay là những kế hoạch như mua được xe hơi, nuôi được bố mẹ già ở quê... thì cũng có khá nhiều bạn trẻ cũng có những ước mơ lớn lao và táo bạo. Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy trên báo có một bạn trẻ từ bỏ vị trí của một quản lý cấp cao với mức lương hàng ngàn USD để đi lập một công ty mà ban đầu chỉ có từ lỗ tới lỗ... Hay một bạn trẻ tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi, không dừng lại về xứ ‘khỉ ho cò gáy’ để làm nhân viên cho một khu cai nghiện. Đó là vì mỗi người đã chọn cho mình một chiến lược cuộc đời khác nhau. Cần phải xác định được mình muốn gì, mình là ai và mình đang như thế nào... sẽ là bước đầu tiên của sự thành công để bạn có thể lập cho mình một ‘chiến lược cuộc đời’ phù hợp.

Khoa học, công nghệ đang thu nhỏ thế giới lại, cơ hội đang đến với mỗi chúng ta và chỉ cần nhanh tay nắm bắt lấy nó. Mỗi người phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc như vốn ngoại ngữ cũng như khả năng sử dụng công nghệ thông tin, trình độ tư duy tốt. Hãy bắt đầu ngay trước khi quá muộn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét