Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

Học Làm Giàu Từ Lời Khuyên Của Warren Buffett

Khi ta tự bước chân trên con đường khởi nghiệp thì sẽ gặp rất nhiều gian nan và khó khăn. Với những lời khuyên quý báu được đúc kết từ chính bản thân của Warren Buffett sẽ giúp ta trên con đường khởi nghiệp được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Về kiếm tiền  

"Đừng bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai". Buffett sở hữu nhiều loại hình công ty: Nhà ga, nông trại, công ty dệt may, nhà bán lẻ quan trọng, ngân hàng, công ty bảo hiểm, hãng quảng cáo, công ty xi măng, báo chí, đồ uống và thực phẩm, công ty truyền hình và truyền hình cáp... Ông kiểm soát một số công ty trong số này và một số khác ông đã hoặc đang là một cổ đông.
Hãy luân tạo ra một nguồn thu thứ 2
Hãy luân tạo ra một nguồn thu thứ 2

Về tiêu tiền

Nếu bạn cứ mua những thứ bạn không cần thì sớm muộn gì bạn cũng phải bán những thứ mình cần. Nhiều bạn trẻ ngày nay ưa chuộng thời trang và công nghệ, luôn muốn cập nhật và sắm sửa cho mình những thiết bị công nghệ hay những mẫu thời trang mới nhất để bắt kịp xu hướng nhưng không để ý đến ví tiền. Dần dần, thói quen này hình thành và rất khó bỏ. Bạn nên hiểu, công nghệ, thời trang và những thứ khác luôn luôn đổi mới, thay đổi. Nếu bạn muốn làm giàu, hãy từ bỏ thói quen đó, bớt mua sắm lại. Chỉ nên sắm sửa những vật dụng, trang phục nào thật sự cần thiết.
Thói quen mua sắm có thể khiến bạn không bao giờ giàu được
Thói quen mua sắm có thể khiến bạn không bao giờ giàu được

Về tiết kiệm tiền

Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm. Hãy vạch ra cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Chẳng ai làm giàu thành công nếu tối ngày ăn uống, la cà quán bar tán dóc với bạn bè và chạy theo những xu hướng công nghệ. Nếu không vạch ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ chẳng mấy chốc mà tiêu hết tiền lương của mình. Vấn đề ở đây là, hãy lên danh sách những thứ cần mua, cần chi tiêu trong tháng, số dư còn lại hãy bỏ vào sổ tiết kiệm. Tâm lý nhiều người là khi nhận lương thường chi tiêu vào các khoản tiền khác sau đó dư được bao nhiêu thì tiết kiệm. Như vậy, nếu tháng đó bạn lỡ tay tiêu quá số tiền thì chắc chắn khoản tiết kiệm sẽ bằng 0.
Không phải ai cũng có thể tiết kiệm tiền một cách tốt nhất
Không phải ai cũng có thể tiết kiệm tiền một cách tốt nhất

Về mạo hiểm

Đừng bao giờ thử độ sâu của dòng sông bằng cả hai chân. Về nghĩa đen, trước khi bơi bạn nên thử độ sâu của dòng sông để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra khi gặp nạn. Trong cuộc sống hay kinh doanh, sẽ có không ít lần bạn phải mạo hiểm mới có thành công, nhưng đừng mạo hiểm với tất cả những gì mình có. Phải thật kiên nhẫn chờ đợi một dự án thật tốt xuất hiện, và dù nó có xuất hiện đi chăng nữa, cũng phải nhớ rằng, dự án không quan trọng bằng những người vận hành nó, chính ông cũng đưa ra lời khuyên đã trở thành một chân lý cho tất cả các tỷ phú nổi tiếng khác "Mất 20 năm để gây dựng danh tiếng nhưng chỉ mất 5 phút để hủy hoại nó".

Về đầu tư

Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ. Đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn. Nổi tiếng là tỷ phú trong ngành đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng. 

Về sự kì vọng

Trung thực là một món quà vô cùng đắt giá và đừng mong chờ chúng từ những kẻ rẻ tiền. Ông cha ta có câu “Chọn bạn mà chơi”, trong kinh doanh cũng vậy. Chọn đối tác kinh doanh là một vấn đề quan trọng, nếu bạn không tin tưởng ai đó thì đừng nên hợp tác với anh ta, kinh doanh thành công cần có sự tin tưởng xuất phát từ hai phía, đôi khi chính sự tin tưởng làm nên thành công chứ không phải một yếu tố nào khác.

Trên đây là những chia sẻ mà Học làm giàu muốn chia sẻ tới các bạn, rất hy vọng chúng sẽ có ích trên con đường khởi nghiệp của bạn. Chúc bạn may mắn. Bài viết được biên tập từ đội ngũ nhân viên của  Kinh nghiệm xin visa 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét