Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

HƯỚNG NGHIỆP CHO GIỚI TRẺ

Theo thống kê, thì ở các nước đang phát triển, việc vào Đại học không còn quá quan trọng, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông không nhất thiết phải học lên cao nữa mà có thể chọn cho mình một ngành nghề phù hợp để dần dần nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập. Nhưng đối với Việt Nam thì suy nghĩ này vẫn chưa được phổ biến, họ vẫn bằng mọi giá để được vào Đại học trong khi có rất nhiều ngành nghề tiềm năng cần nguồn nhân lực cao trong tương lai.

Định hướng đúng nghề nghiệp tương lai

Nghề điện công nghiệp

Với một ngành nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội như nghề điện, thì đây là cơ hội để các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường dễ dàng kiếm được việc làm. Tuy đây không phải là một nghề đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhưng hầu hết các công ty, xí nghiệp, nhà máy, cửa hàng hay lĩnh vực điện dân dụng đều có nhu cầu cao về nhân lực đối với ngành nghề này. Theo thầy Tôn Thất Tín – Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghiệp vụ Thủ Đức, bạn có thể kinh doanh của hàng điện tự do, vì số vốn bỏ ra không nhiều nhưng lợi nhuận thu lại thì khá cao. Bạn cũng có thể đi lao động nước ngoài nếu như trình độ cao với mức thu nhập lên đến 50.000 – 60.000 USD.

Nghề hàn kỹ thuật cao

Lĩnh vực hàn đang là một trong các nhu cầu cần thiết nhất của nhiều công trình xây dựng hiện nay, trong những năm gần đây, đội ngũ lao động do các trường đào tạo trong những lĩnh vực này  không đủ để đáp ứng cho các công ty, xí nghiệp trên cả nước. Thầy Nguyễn Trần Nghĩa - Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM cho biết đến mỗi mùa tuyển sinh thì nhà trường rất lo lắng vì số lượng thí sinh đăng kí không đủ theo yêu cầu mặc dù đã có rất nhiều ưu tiên trong ngành nghề này. Thậm chí, nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp thì đã có các nhà tuyển dụng đến để đặt vấn đề kí hợp đồng lâu dài. Thu nhập của ngành nghề này cũng rất cao, gần 9 triệu mỗi tháng. Điều kiện làm việc cũng không còn khó khăn, vất vả như trước vì đã có rất nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến hỗ trợ con người.
Các ngành nghề tiềm năng cho giới trẻ

Nghề quản lí khu vui chơi

Theo ước tính của Tổng cục Du lịch thì trong thời gian tới, cụ thể là đến năm 2010 thì số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam là hơn 500.000 lượt khách, trong khi khách trong nước là hơn 25.000.000. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng đội ngũ quản lí cũng sẽ tăng thêm tại các khu vui chơi, resort, điểm du lịch. Du lịch đang là một ngành nghể đầy nội lực, nhất là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Theo thống kê thì mức thu nhập của ngành nghề này rất cao, gần 3000 USD mỗi năm tùy vào trình độ quản lí và khả năng giao tiếp tiếng anh của mỗi người.

Thiết kế đồ họa

Nghề này còn được gọi với một cái tên khác là Design, đây thuộc về trình độ và kĩ năng thực hành thường xuyên. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua những sản phẩm làm được chứ không phải qua những lí thuyết cứng nhắc được học ở trường Đại học. Ưu điểm hấp dẫn bạn trẻ ở ngành nghề này là có thể tự do thể hiện cá tính, bản thân và gu thẩm mỹ của mỗi người. Cơ hội làm việc cho ngành thiết kế đồ họa cũng khá rộng, như thiết kế bìa tạp chí, logo, biển quảng cáo… Đây là một ngành nghề chịu nhiều áp lực và cạnh tranh nhưng rất phù hợp với những người trẻ năng động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét